top of page
Tìm kiếm

Cây gòn của Wagon 6 - Những hồi ức được gợi nhắc

Nếu bạn ở Wagon 6, bạn dễ dàng bắt gặp những trái gòn rụng, sợi gòn bay bay qua những ngọn cỏ, một số bay cao hơn vi vu trong gió.


Hồi nhỏ, luôn né cây gòn vì người lớn hù có ma. Tối đi ngang qua cây gòn là vắt chân lên cổ chạy, rớt dép không dám quay lại lụm. Trưa nay đi lòng vòng khu cắm trại Panorama, lụm được một mớ bông gòn.


Cây Gòn cao lớn kế bên lều Wagon 6 của Panorama Glamping hồ Trị An


Cây này theo nhiều nguồn thì có nguồn gốc ở Trung Mỹ, Nam Mỹ và cũng có thể cả Tây châu Phi. Ở Việt Nam, không rõ loại cây này được nhập trồng tự bao giờ nhưng có thể đã từ rất lâu nên cây xuất hiện ở hầu hết các vùng miền đất nước, ở Panorama nữa.


Trái gòn dài bằng gang tay, hột màu đen bọc trong các sợi bông mịn màng màu trắng kem. Khi trái khô thì nứt ra, rồi từng túm sợi bông đó bay theo gió, bay tán loạn như những đám mây, lọt vào tay mình.


Giờ lớn lên, đi cắm trại hồ Trị An, nhìn lại bông gòn vẫn muốn nhặt lấy 1 nắm mà mân mê, xé xé.


Mà cây này cũng hay, hạt có nhiều dầu nên làm xà bông, mủ gòn thì ăn. Đặc biệt, sợi bông mềm, nhẹ, màu sáng tinh khiết, không thấm nước và êm nên hay nhồi gối. Sợi bông gòn có nhiều đặc tính tự nhiên có lợi cho sức khỏe như chống vi khuẩn, không gây kích ứng da và không thấm nước.


Theo dân gian thì vỏ cây gòn còn làm thuốc lợi tiểu, săn da, hạ nhiệt, đau bụng, tiểu đường, lợi sữa. Rễ cây sắc uống trị sốt rét. Ở Myanmar, rễ cây gòn làm thuốc bổ, lá gòn chữa bệnh lậu.


Nhiều công dụng như vậy, bảo sao ai cũng mê cây gòn.


Lều Wagon 6 tại Panorama Glamping gần Sài Gòn - Nơi du khách có thể dễ dàng gặp được cây gòn tuổi thơ


Ở Panorama luôn có những điều như vậy, bạn dễ dàng thấy được tuổi thơ miền quê của mình. Chùm bao, đám mắc cỡ, tổ chim, châu chấu, bọ ngựa... không khó để bắt gặp nếu bạn quan sát kỹ hơn.
Những sự sống đầy hồi ức trẻ thơ tại Panorama Glamping Đồng Nai


Để ghé thăm cây gòn và biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ lưu trú tại Panorama Glamping, vui lòng liên hệ:

Panorama Glamping

Km 96 Mít Nài - La Ngà - Định Quán - Đồng Nai (cách Sài Gòn 96km)

Comments


bottom of page